6 điểm khác biệt giữa Solopreneur và Entreprneur

Bạn yêu thích công việc tự do? Bạn có một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời và muốn theo sát nó từ khi có ý tưởng đế khi thực hiện? Ý tưởng quản lý một nhóm nhân viên có khiến bạn chùn bước?

Nếu bạn trả lời có cho những câu hỏi này và mơ ước trở thành ông chủ của chính mình, bạn có thể thích làm việc như một người giải quyết vấn đề.

Solopreneur là gì?

Một cá nhân thành lập và điều hành doanh nghiệp của họ một cách độc lập, không có sự hỗ trợ của người đồng sáng lập hoặc nhân viên. Nói cách khác, Solopreneur là một doanh nhân thực hiện tất cả các nhiệm vụ liên quan đến công việc kinh doanh của họ một mình.

Ví dụ về công việc Solopreneur bao gồm:

  • Nhà văn tự do
  • Trợ lý online
  • Kế toán/ Người khai thuế
  • Quản lý phương tiện truyền thông xã hội
  • Desinger
  • Chuyên gia tư vấn
  • …..

Cơ hội nghề nghiệp cho những người làm việc độc lập đang gia tăng, với mức tăng trưởng dự kiến hàng năm là 3,6% đối với những người làm việc độc lập.

Nhiều người làm công việc độc lập báo cáo rằng họ cảm thấy thỏa mãn khi làm việc một mình, với 82% công nhân độc lập cho biết họ cảm thấy hạnh phúc hơn khi làm việc riêng so với làm việc cho các công ty truyền thống. Ngoài ra, 53% nói rằng họ cảm thấy yên tâm khi làm việc độc lập như khi làm công việc truyền thống.

Solopreneur là một cá nhân thành lập và điều hành doanh nghiệp của họ một cách độc lập

Với sự hài lòng cao trong công việc và cơ hội ngày càng tăng cho những người lao động độc lập, bắt tay vào sự nghiệp với tư cách là người giải quyết vấn đề có thể mang lại sự linh hoạt được mong đợi cho những ai muốn.

6 điểm khác biệt giữa Solopreneur và Doanh nhân

Tự hỏi làm thế nào để trở thành một Solopreneur khác với khởi nghiệp truyền thống? Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả những người giải quyết vấn đề là doanh nhân, nhưng tất cả các doanh nhân có thể không phải là người giải quyết.

Theo định nghĩa, doanh nhân là một cá nhân bắt đầu và điều hành công việc kinh doanh của riêng họ. Tuy nhiên, họ không nhất thiết phải quản lý tất cả các khía cạnh của công việc kinh doanh của mình một cách độc lập như một Solopreneur làm. Hãy phân tích một số điểm khác biệt chính giữa hai vai trò này.

1. Solopreneurs vừa là người sáng lập vừa là nhân viên

Một cá nhân làm công việc giải quyết vấn đề quản lý mọi khía cạnh của công việc kinh doanh của họ và không phụ thuộc nhiều vào việc giao nhiệm vụ cho người khác để hoàn thành công việc. Họ không chỉ là người sáng lập và tạo ra doanh nghiệp của mình mà còn chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc sản xuất và cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp để duy trì hoạt động kinh doanh của họ.

Solopreneurs vừa là người sáng lập vừa là nhân viên

Trong một số trường hợp, một công ty giải quyết vấn đề có thể thuê một nhà thầu hoặc người làm nghề tự do để thực hiện các công việc cần thiết, tuy nhiên, đây thường không phải là giải pháp được lựa chọn trong hoạt động hàng ngày của một doanh nghiệp do đơn vị quản lý.

2. Các doanh nhân thường thuê và quản lý một đội

Mặt khác, nhiều doanh nhân bắt đầu điều hành doanh nghiệp của họ một mình và cuối cùng kết thúc việc thuê và quản lý một nhóm để thực hiện nhiệm vụ kinh doanh của họ. Không giống như một người phụ trách điều hành hoạt động của doanh nghiệp và hoàn thành các nhiệm vụ cần thiết để cung cấp sản phẩm và dịch vụ của họ, các doanh nhân thường thuê ngoài việc hoàn thành sản phẩm và dịch vụ cho nhân viên của họ để họ có thể tập trung vào việc quản lý doanh nghiệp.

Một khi doanh nhân đã xây dựng được đội ngũ, họ thường bước vào vai trò quản lý trong việc giám sát công việc của nhân viên.

3. Solopreneurs có một trọng tâm kinh doanh duy nhất

Solopreneurs có xu hướng bắt đầu kinh doanh của họ để cung cấp một dịch vụ thích hợp cụ thể và tập trung vào việc xây dựng cơ sở khách hàng ổn định để giữ cho doanh nghiệp của họ có lãi nhưng không muốn mở rộng. Điều này giúp cho họ sẽ có ý định tiếp tục điều hành mọi thứ một mình.

Solopreneurs có một trọng tâm kinh doanh duy nhất

Ví dụ: một người chuyên cung cấp dịch vụ quản lý phương tiện truyền thông xã hội cho các doanh nghiệp nhỏ có nhiều khả năng tập trung vào việc cung cấp một tập hợp các dịch vụ đóng gói cho khách hàng của họ mà họ biết rằng họ có thể đáp ứng.

Mặt khác, một doanh nhân điều hành đại lý tiếp thị và sử dụng một nhóm 10 người cũng có thể cung cấp dịch vụ quản lý truyền thông xã hội, tư vấn thương hiệu và tạo nội dung cho khách hàng vì họ có một nhóm lớn hơn và có thể cung cấp nhiều lựa chọn hơn và có thể tìm cách bổ sung nhiều dịch vụ hơn khi nhóm của họ phát triển.

4. Solopreneurs không xây dựng một doanh nghiệp để mở rộng quy mô

Đối với nhiều doanh nhân, mục tiêu của họ trong việc xây dựng công việc. Trong khi đây không phải là trường hợp của tất cả các doanh nhân, nỗ lực này phổ biến hơn ở những người quản lý công ty hơn là những người điều hành doanh nghiệp của họ một mình.

Đối với nhiều người lao động độc lập, họ đang tìm cách tạo ra một công việc kinh doanh có lợi nhuận mà họ có thể tiếp tục điều hành, làm việc và sống bằng chính bản thân mình, và không muốn phát triển một đế chế hoặc bán cho một tổ chức khác.

5. Sự khác biệt trong quản lý tài chính

Công ty càng lớn mạnh, chủ sở hữu càng có nhiều trách nhiệm tài chính. Không chỉ các doanh nhân có nhân viên chịu trách nhiệm quản lý một doanh nghiệp đủ lợi nhuận để vận hành và trả lương cho nhóm của họ, mà họ còn có trách nhiệm đảm bảo các yếu tố như tiền lương, phúc lợi và thuế được hoạch toán tùy thuộc vào cấu trúc kinh doanh của họ.

Sự khác biệt trong quản lý tài chính

6. Solopreneurs thường có yêu cầu tối thiểu về nơi làm việc

Bởi vì nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ cụ thể có thể được thực hiện từ xa, yêu cầu về không gian làm việc của họ có xu hướng tối thiểu, thường chỉ yêu cầu máy tính và kết nối internet tùy thuộc vào phạm vi công việc của họ. Trên thực tế, 60,1% doanh nghiệp nhỏ không có nhân viên được trả lương đang làm việc tại nhà.

Mặt khác, các doanh nhân có thể có những yêu cầu phức tạp hơn về nơi làm việc tùy thuộc vào tính chất kinh doanh của họ. Đối với các chủ doanh nghiệp có công ty tạo ra các sản phẩm vật chất, họ thường sẽ cần không gian để tạo ra và lưu trữ các sản phẩm, cũng như nơi làm việc thích hợp cho nhân viên của họ.

Cho dù bạn chọn trở thành một người giải quyết công việc hoàn thành tất cả các nhiệm vụ liên quan đến doanh nghiệp của bạn hay một doanh nhân quản lý một nhóm và phát triển công ty để mở rộng quy mô, làm việc cho bản thân có thể là một trải nghiệm bổ ích. Con đường tốt nhất để đi sẽ phụ thuộc vào tính chất kinh doanh. Hãy xem bài viết này như một phương tiện để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết để trở thành ông chủ của chính mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *